Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Nhật Hiệu Quả

Có phải khi học một ngôn ngữ mới, việc bạn luôn có mong muốn có thể trò chuyện, nghe hiểu những lời mà người bản xứ nói là chuyện đương nhiên đúng không nào. Tuy nhiên để có thể hiểu những gì mà người bản xứ nói, nhất là với tốc độ nhanh cũng như luyến láy âm trong cách nói tự nhiên của họ là một điều không dễ dàng chút nào. Nhất là đối với ngôn ngữ Nhật, một ngôn ngữ được xem là khó nhất nhì trên thế giới nữa chứ. Vậy hôm nay, Giáo trình ngoại ngữ xin gợi ý cho các bạn một số cách nghe khá hiệu quả trong việc Nghe hiểu ngôn ngữ này.


Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Nhật Hiệu Quả:

Phương pháp 1: Nghe thật nhiều

Thế nào là nghe thật nhiều? Chính là nghe bất cứ thứ gì liên quan tới tiếng Nhật, từ bài hát, đến tin tức, show giải trí hay cả những bộ phim, hoạt hình,… Bất cứ thứ gì có liên quan tới tiếng Nhật, bạn đều nghe. Và nghe một cách thường xuyên, nghe hằng ngày, nghe vào những lúc mà bạn rãnh rỗi. Bạn thắc mắc “Nếu trình độ tôi thấp, nghe không hiểu thì chẳng phải như “Nước đổ đầu vịt” sao?”. Thực ra, phương pháp luyện nghe tiếng Nhật này chủ yếu giúp bạn quen dần với cách phát âm, cũng như làm cho tâm trí bạn cảm thấy thật quen thuộc với những âm thanh đó. Chẳng hạn như 1 đứa bé, khi còn nhỏ, chúng chưa biết gì, chỉ là nghe những gì cha mẹ chúng nói, những gì xung quanh, và chúng cũng bắt đầu nghe và hiểu được đấy thôi. Phương pháp này cũng tương tự, bạn tưởng bạn không nghe được gì, nhưng thực tế trí óc bạn đang làm quen dần với chúng, và kết hợp với việc học từ vựng, ngữ pháp thì trí óc cũng sẽ tự nó phân tích dần dần. Nên điều dễ thấy nhất chính là chẳng phải cứ qua mỗi lần nghe bạn sẽ cảm thấy mình nghe tốt hơn sao. Ngoài ra, với phương pháp này, đầu óc bạn cũng được thư giãn, không phải áp lực gì cả. Vừa học, vừa chơi là thứ mà ai cũng muốn đúng không nào?

Phương pháp 2: Ghi chú lại những gì mình nghe được

Đây có lẽ là lời khuyên mà các bạn thường được thầy cô dặn dò khi đi học ở trung tâm đúng không nào? Việc ghi chú lại những gì mình nghe không bắt buộc bạn phải ghi lại hết tất cả những gì mà bạn nghe được, chỉ là bạn hãy ghi ngắn gọn những từ, cụm từ mà bạn cho là quan trọng. Ở đây, vừa giúp bạn luyện tập việc nghe được những điểm chính, còn giúp bạn theo được mạch dẫn của bài nói. Thêm vào đó, việc ghi chú lại cũng giúp bạn không quên đi những ý chính của bài khi bạn nghe xong, rất hiệu quả khi các bạn thi năng lực nhật ngữ JLPT khi mà lên trình độ càng cao thì bài nghe sẽ càng dài va mức độ khó càng tăng.

Phương pháp 3: Hãy cố gắng lặp lại khi nghe

Việc bạn lặp lại những gì mà mình nghe được vừa giúp bạn điều chỉnh phát âm của mình, vừa giúp bạn nắm bắt được cách nói của người đọc. Sau này, khi bạn nghe lại cụm từ hay câu đó, bạn sẽ thấy quen thuộc và dễ nắm bắt hơn. Và để thực hành phương pháp luyện nghe hiệu quả này, thì đơn giản các bạn hãy lựa chọn các bài hát tiếng nhật và thực hành thôi. Vừa đơn giản, thú vị nhưng không kém phần hiệu quả đúng không nào.

Phương pháp 4: Lựa chọn cho mình một bộ giáo trình nghe phù hợp

Bên cạnh việc nghe trên các kênh thông tin khác nhau như bài hát, phim ảnh, tin tức,… thì việc luyện nghe với một bộ giáo trình nghe phù hợp, trong đó cùng những hướng dẫn, lưu ý những điểm quan trọng khi nghe cũng giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc nghe có bài bản, chuẩn xác. Và việc nghe kết hợp với đọc script cũng giúp bạn dễ dàng kiểm tra lại những gì mà mình đã nghe, tăng hiệu quả cho việc nghe hiểu cũng khi khi đi thi JLPT thực tế.

Đây là một số phương pháp luyện mà Giáo trình tiếng nhật tổng hợp được. Mong rằng nhờ đó mà các bạn có thể cảm thấy thoải mái trong khi nghe cũng như càng ngày càng say mê tiếng Nhật nhé.

Liên hệ ngay