Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhớ Ngay và Nhớ Lâu

Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhớ Ngay và Nhớ Lâu
4 (80%) 1 vote[s]

Vấn đề nhiều bạn thường gặp phải trong giao tiếp tiếng Anh là không đủ vốn từ vựng để diễn đạt lời nói của mình. Có thể nói rằng, từ vựng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn đang loay hoay không biết làm thế nào để bổ sung vốn từ vựng của mình thì hãy tham khảo những cách học hiệu quả của Giáo trình ngoại ngữ nhé!

1/ Vừa giải trí vừa học từ vựng:

 

Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhớ Ngay và Nhớ Lâu

Đừng tự áp đặt mình vào một tình huống khắt khe để học từ vựng nhé. Hãy để não của bạn thật sự thư giãn thì bạn mới tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Thay vì dành thời gian rỗi vào những thú vui tiêu khiển khác thì hãy xem những bộ phim có phụ đề tiếng Anh, vừa xem vừa biết thêm nhiều từ vựng mới. Bên cạnh đó, bạn còn có thể nghe nhạc, xem các chương trình giải trí của Anh, Mỹ hoặc đọc báo tiếng Anh,… Tất cả sẽ giúp bạn bổ sung vốn từ vựng rất nhiều đấy!

2/ Hãy luôn biết cách quan sát mọi thứ xung quanh và tìm hiểu về chúng nhé!

 

Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhớ Ngay và Nhớ Lâu

Bạn hãy học từ vựng từ những thứ gần gũi xung quanh bạn. Chẳng hạn như những đồ vật có trong phòng bạn, đã bao giờ bạn tìm hiểu xem tên gọi tiếng Anh của chúng là gì chưa? Hãy bắt đầu học từ những thứ  đơn giản nhất  nhé! Bạn có thể mở rộng việc học của mình ra những thứ bạn gặp hằng ngày ví dụ như những biển quảng cáo tiếng Anh mà bạn gặp phải trên đường, hãy tìm hiểu về ý nghĩa của chúng nhé. Chắc chắn điều này sẽ làm bạn nhớ thật lâu từ vựng đấy.

3/ Làm quen với cách sử dụng từ điển Anh-Anh:

 

Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhớ Ngay và Nhớ Lâu

Nếu bạn thường xuyên tra từ bằng từ điển Anh-Việt thì hãy bỏ ngay thói quen này nhé. Nó chỉ có tác dụng nhất thời thôi nhưng về lâu về dài nó sẽ làm cho bạn bị động và không tư duy được trong việc đoán từ. Bởi lẽ khi vào phòng thi, bạn có được đem từ điển vào đâu, đúng không nào? Thay vào đó hãy sử dụng từ điển Anh-Anh nhé. Cách tra từ này sẽ rèn luyện cho bạn khả năng tư duy, đoán từ và nhớ từ vựng thật lâu đấy. Bởi lẽ, khi bạn tra từ vựng nào đó, nó sẽ không cho bạn nghĩa của từ đó một cách trực tiếp mà sẽ chỉ là những định nghĩa bằng một hay nhiều câu tiếng Anh. Nhiệm vụ của bạn là đọc và đoán nghĩa của nó trong tiếng Việt. Trong quá trình đó, bạn còn có thể bắt gặp những từ vựng mới trong câu giải thích ấy và nhờ vậy mà phát triển vốn tiếng Anh của mình đấy.

4/ Học theo gốc từ của tiếng Anh:

 

Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhớ Ngay và Nhớ Lâu

Tiếng Anh có 3 thành phần chính là gốc từ (root), tiền tố ( prefix) và hậu tố ( subfix). Cả ba yếu tố này sẽ cấu thành một từ vựng tiếng Anh. Mỗi tiền tố, hậu tố và gốc từ đều mang cho riêng nó một nghĩa chung. Nếu như bạn học được nghĩa của những gốc từ, tiền tố và hậu tố thường gặp thì bạn sẽ rất dễ dàng để đoán được nghĩa của từ vựng đó. Ví dụ : từ “unhappy” được cấu thành từ prefix ( tiền tố) : un và root ( gốc từ) : happy , “un” mang nghĩa là “không”, “happy” mang nghĩa là “ hạnh phúc”. Vậy từ “ unhappy” có nghĩa là “không hạnh phúc”. Tương tự chúng ta thường có những tiền tố như: in, im, dis,… và các hậu tố như: ly,less,ic,… “Chậm mà chắc” nha các bạn, hãy dành thời gian để học nghĩa của các tiền tố và hậu tố cũng như gốc từ, mình chắc chắn rằng sau này, khi gặp một từ vựng khó nào bạn cũng sẽ dễ dàng để đoán nghĩa của nó mà không cần đến từ điển đâu.

5/ Học hỏi những bí quyết học từ vưng qua những quyển sách:

 

Người ta thường nói rằng sách là một kho tàng kiến thức vô cùng quý giá, điều này luôn được xem là một chân lý đấy! Nếu gặp phải khó khăn ở bất cứ lĩnh vực nào thì hãy tìm đến sách để học hỏi và khắc phục nhé. Tủ sách tiếng Anh luôn hiểu rõ những băn khoăn và trở ngại của bạn, chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến cho bạn những quyển sách quý giá nhất giúp bạn vượt qua khó khăn.

Chúc bạn luôn khắc phục được những khó khăn và chạm đến thành công trong cuộc sống với Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh nhớ ngay và nhớ lâu!