Cách Học Từ Vựng Tiếng Nhật Nhớ Nhanh và Nhớ Lâu Nhất

Cách Học Từ Vựng Tiếng Nhật Nhớ Nhanh và Nhớ Lâu Nhất
5 (100%) 3 votes

Bạn đã từng rất băn khoăn khi không biết có nên theo tiếng Nhật không vì tư tưởng của mình được “khủng bố” từ các bạn khác rằng: “Tiếng Nhật khó lắm, học bảng chữ cái đã khó rồi, học thuộc xong không học mấy tuần lại quên hết”. Những ngày làm quen thật khó khăn vì bạn chưa có phương pháp học hiệu quả, viết thật nhiều nhưng thấm chẳng bao nhiêu. Đơn giản là vì bạn chưa tìm được cho mình một phương pháp học phù hợp. Hãy cùng Giáo trình ngoại ngữ tìm hiểu Cách Học Từ Vựng Tiếng Nhật Nhớ Nhanh và Nhớ Lâu Nhất dưới đây để biến việc học từ vựng vốn “khó nhằn” sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cách Học Từ Vựng Tiếng Nhật Nhớ Nhanh và Nhớ Lâu Nhất:

Cách 1: Đặt câu và nhớ từ theo tình huống

Đây là 1 cách học từ vựng tiếng Nhật rất hiệu quả. Nếu chỉ nhớ các từ 1 cách đơn lẻ thì bạn sẽ rất dễ quên, cũng như không nắm được ý nghĩa của nó, không biết được nó được dùng trong tình huống nào. Nhớ từ theo câu sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, và biết ngay được ý nghĩa cũng như tình huống sử dụng.

Cách 2: Sử dụng trí tưởng tượng của bạn

Đừng nói bạn không có trí tưởng tượng hay bạn tưởng tượng kém nhé, chắc chắc trí tưởng tượng của bạn cực kỳ hấp dẫn vì vậy hãy tận dụng nó, ví dụ bạn không có nhiều cơ hội để giao tiếp, đơn giản bạn chỉ cần nhắm mắt lại, tưởng tượng ra tình huống giao tiếp, và giao tiếp theo tình huống đó là xong. Cách học từ vựng tiếng Nhật này đặc biệt hiệu quả với những bạn có khả năng tưởng tượng tốt.

Cách 3: Lựa chọn giáo trình học từ vựng phù hợp

Bạn sẽ không thể dán mắt vào màn hình máy tính, điện thoại, ipad nhiều giờ đồng hồ liên tục mỗi ngày. Thay vào đó, hãy kết hợp thêm giáo trình tiếng Nhật phù hợp để đảm bảo kiến thức được nạp vào một cách vừa đủ, đồng thời không gây cảm giác ngán ngẩm khi học. Với một cuốn sách Từ vựng nhỏ gọn hoặc sách Luyện tiếng Nhật theo kĩ năng, bạn đã có thể tự tin hơn để học rồi đó.

Bạn có thể học Từ vựng trong các quyển Giáo trình tiếng Nhật theo nguyên tắc: Nghe, nhắc lại & viết. Bằng cách mở file đọc từ mới trong giáo trình tiếng Nhật lên và nghe, song song với việc xem chú giải của sách giải thích từ mới. Tuyệt đối không học theo cách thủ công là viết đi viết lại, vừa mất thời gian vừa không hiệu quả. Nếu cứ viết đi viết lại thì chỉ nhớ được mặt chữ, khi nghe sẽ không hiểu và khi giao tiếp sẽ không sử dụng được. Học chỉ bằng cách viết cũng không kích thích não bộ trong việc sử dụng nhiều vùng não để ghi nhớ.

Cách 4: Cố gắng sử dụng càng nhiều càng tốt

Một từ vựng sẽ trở thành phản xạ khi bạn dùng nó nhiều lần (khoảng 30 lần), nếu bạn lưu tâm và dùng nó trong các tình huống hàng ngày, hay đặt thật nhiều câu, bạn sẽ nhớ được từ đó rất nhanh và lâu. Đôi khi bạn thấy có nhiều từ rất khó nhớ, dễ quên, đơn giản là từ đó rất ít dùng.

Ví dụ từ Hitsuji nghĩa là con cừu, Việt Nam thì mấy khi chúng ta đụng tới cừu. Trong các tình huống hội thoại cũng chẳng mấy khi ta nhắc tới cừu, số lần sử dụng nó rất ít nên có khi học tiếng Nhật 10 năm rồi bạn cũng quên không nhớ cừu là gì hay ngược lại hitsuji là gì đó.

Cách 5: Học và ôn luyện đều đặn

Học từ vựng tiếng Nhật nếu nhồi nhét quá nhiều có thể phản tác dụng rất nhanh. Bởi vậy hãy học đều đặn mỗi ngày 1 lượng từ nhất định, và định kỳ ôn lại sau 1 ngày, 3 ngày, 1 tuần, 1 tháng, nhất định bạn sẽ nhớ từ vựng được lâu.

Học Ngoại ngữ nói chung và học Tiếng Nhật nói riêng là cả một quá trình kiên trí học tập và rèn luyện. Mặc dù khó khăn nhưng với phương pháp học hiệu quả, bạn sẽ không những nâng cao khả năng mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Hy vọng rằng , bài viết này góp phần giúp bạn đạt được điều bạn cần. Giáo trình ngoại ngữ luôn đồng hành cùng bạn.