5 Bước Giúp Bạn Học Tốt Giáo Trình Minna no Nihongo Sơ Cấp

5 Bước Giúp Bạn Học Tốt Giáo Trình Minna no Nihongo Sơ Cấp
5 (100%) 1 vote

Giáo trình Minna no Nihongo sơ cấp là một trong những giáo trình chuẩn nhất thế giới, phù hợp với nhiều đối tượng chính vì vậy hiện đang được hầu hết các trung tâm tiếng Nhật cũng như các trường đại học sử dụng trong quá trình giảng dạy. Vậy làm thế nào để học tốt Bộ Giáo trình này? Thư viện tiếng Nhật xin chia sẻ cùng quý bạn học giả 5 Bước Giúp Bạn Học Tốt Giáo Trình Minna no Nihongo Sơ Cấp


5 Bước Giúp Bạn Học Tốt Giáo Trình Minna no Nihongo Sơ Cấp:

 

Phần 1: Tổng quan về Bộ Giáo Trình Minna No Nihongo Sơ Cấp

 

Giáo trình Minna no Nihongo sơ cấp gồm 2 phần: Sơ cấp 1 tương đương trình độ N5 và Sơ Cấp 2 tương đương trình độ N4. Trong mỗi cấp độ sẽ bao gồm các cuốn sách sau:

– Sách giáo khoa: Honsatsu là cuốn sách chính và quan trọng nhất, không có cuốn sách này xem như bạn không thể hoàn thành bộ giáo trình Minna no nihongo

– Bản dịch và giải thích ngữ pháp tiếng Việt: Được biên soạn để hỗ trợ cho việc học cuốn chính

– 5 cuốn sách còn lại mỗi cuốn tập trung vào từng kỹ năng riêng biệt:

+ Sách bài tập: Hyoujun mondaishuu

+ Sách Luyện tập mẫu câu: Bunkei Renshuuchou

+ Sách Luyện đọc : Shokyuude Yomeru Topiku 25

+ Sách Luyện Nghe: Quyển Choukai Tasuku 25

+ Sách Luyện Hán Tự: Kanji Renshuuchou

+ Sách Luyện Viết văn: Yasashii Sakubun.

 

Phần 2: Cách học Bộ Giáo Trình Minna no Nihongo Sơ Cấp

 

Bước 1: Học từ mới


Tất cả từ mới bạn cần phải học đều được dịch sang tiếng Việt rõ ràng và đầy đủ trong quyển Bản dịch. Ngoài ra còn có thêm những từ vựng bổ sung cùng chủ đề. Chính vì vậy, hãy bắt đầu với quyển Bản dịch để tìm hiểu và học từ mới trước nhé. Đặt ra mục tiêu mỗi ngày 10 từ. Ngày hôm sau ôn lại 10 từ đã học hôm qua và học thêm 10 từ mới. Cứ ôn luyện và học thêm mỗi ngày sẽ giúp vốn từ vựng của bạn tăng lên rất nhiều đấy.

Để hiệu quả được cải thiện, đừng quên nghe CD kết hợp phát âm từ mới khi học nhé. Vừa chỉnh được phát âm của mình, vừa nghe được cách phát âm chuẩn nữa.

Bước 2: Học ngữ pháp

Các bạn học khi mới bắt đầu học tiếng Nhật thường ngại phần Ngữ pháp vì tiếng Nhật có ngữ pháp khác biệt so với tiếng Việt. Nhưng đừng lo lắng nhé. Với quyển Honsatsu (Quyển chính), bạn sẽ hoàn thành tốt nhất khả năng Ngữ pháp của mình.

 + Trước tiên, hãy đọc các phần 文型 (bunkei) – Mẫu câu: Các câu mẫu sử dụng cấu trúc ngữ pháp học trong bài (được dịch ở phần “mẫu câu” trong sách Bản dịch) để nắm rõ các mẫu ngữ pháp mình sẽ học trong bài là gì.

+ Sau đó đến phần 例文 (reibun) – Ví dụ: Các đoạn hội thoại mẫu sử dụng cấu trúc ngữ pháp học trong bài (được dịch ở phần “Ví dụ” trong sách bản dịch). Ở phần này, bạn hãy chú ý kĩ cách sử dụng ngữ pháp ở các đoạn hội thoại để vận dụng đúng vào thực tế.

+ Ở 会話 (kaiwa) – Hội thoại: Tình huống hội thoại chính trong bài (được dùng ở phần “hội thoại” trong sách bản dịch), bạn nên kết hợp CD để nghe người Nhật hội thoại ra sao, biểu cảm, giọng nói, cử chỉ như thế nào. Và đừng quên, hãy lắng nghe xem hội thoại đã sử dụng mẫu ngữ pháp đã học trong trường hợp nào nhé!

+ 練習 A (renshuu A) – Luyện tập A: Phần tóm tắt các cấu trúc ngữ pháp trong bài; 練習B (renshuu B) – Luyện tập B: Các bài tập đơn giản vận dụng cấu trúc ngữ pháp được học trong bài; 練習C (renshuuC) – Luyện tập C: Các bài luyện tập hội thoại sử dụng các mẫu câu được học trong bài; 問題 (Mondai) – Vấn đề: Các bài tập nghe và viết, sử dụng các mẫu ngữ pháp có trong bài : Đây là các phần hỗ trợ bạn học vận dụng mẫu ngữ pháp, từ vựng đã học vào bài tập. Cố gắng làm hết các bài tập nhé. Mức độ đơn giản và rất phù hợp.

Nên kết hợp cùng quyển bài tập Bunkei Renshuuchou sau mỗi bài học để đánh giá mức độ hiểu và tiếp thu bài học.

Bước 3: Luyện nghe


Người Nhật nói rất nhanh, để bắt kịp tốc độ nói của người Nhật cần rất nhiều sự luyện tập. Một phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp bạn vừa luyện nghe vừa luyện nói chính là ghi âm lại giọng của bạn. Sử dụng quyển Choukai Tasuku 25 với các bài nghe phù hợp với trình độ sơ cấp, có kèm theo script ở cuối sách phòng khi bạn không nghe được, bạn sẽ cải thiện được năng lực Nghe mỗi ngày. Một điều lưu ý khi sử dụng quyển Choukai Tasuku 25, bạn hãy vừa nghe vừa ghi ra những gì mình nghe được nhé. Đồng thời đừng quên tìm hiểu những từ vựng mới có trong bài nghe. Vì mức độ bài nghe ở Choukai Tasuku 25 nâng cao hơn nên hãy kết hợp cùng việc nghe Renshuu ở quyển sách chính để kiến thức được hệ thống nhất có thể.

Bước 4: Luyện Kanji

 

Kanji hay chữ Hán luôn khiến những người tự học tiếng Nhật dễ nản chí. Các chữ Kanji có rất nhiều nét và rất nhiều cách đọc khác nhau cho một chữ. Đừng nản chí, bạn chỉ cần viết thật nhiều, hạn chế sử dụng Hiragana khi đọc và viết. Sử dụng quyển Hán tự, bạn sẽ tìm ra cho mình cách học Kanji thú vị nhất. Có thể tham khảo thêm tại bài viết phương pháp học Kanji cho người mới bắt đầu.

Bước 5 : Luyện đọc và viết

Quyển Shokyuude Yomeru Topiku 25 và quyển Yasashii Sakubun hỗ trợ bạn học tốt nhất ở cả 2 kĩ năng đọc và viết.

+ Quyển Shokyuude Yomeru Topiku 25 là sách đọc hiểu tương ứng với giáo trình Minna, vừa học ngữ pháp trong quyển chính vừa luyện đọc trong sách này. Đọc xong văn bản và trả lời câu hỏi. Bạn sẽ hoàn thành bài tập tốt hơn nếu sử dụng thêm cuốn Bản dịch.

+ Quyển Yasashii Sakubun bao gồm 20 chủ đề để các bạn tập viết văn, đến một bài học nhất định mới viết được (đã ghi chú rõ ràng trong sách). Mỗi bài đều có 1 chủ đề, một đoạn văn mẫu, mọi người đọc văn bản đó, sau đó luyện tập đặt câu và cuối cùng là tự mình viết thành một văn bản hoàn chỉnh.

Điều quan trọng nhất là hãy kết hợp toàn bộ các quyển sách trong Bộ giáo trình Minna no Nihongo sơ cấp để hệ thống kiến thức một cách toàn diện nhất. Và hãy tìm cho mình một môi trường sử dụng tiếng Nhật hiệu quả, để có thể thực hành những điều đã học một cách tốt nhất. Giáo trình ngoại ngữ tin rằng, bạn học sẽ thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật.